Kinh nghiệm làm kế toán tổng hợp giỏi

 
Để làm một kế toán tổng hợp giỏi đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, thành thạo trong nhiều vấn đề vừa liên qua đến nghiệp vụ, kỹ năng..hay các vấn đề xã hội. 
 
- Nghiệp vụ là điều đầu tiên là bạn phải hiểu được hầu hết các nghiệp vụ kế toán, kỹ năng phân tích... tối thiểu : kê khai thuế, quyết toán thuế, lập báo cáo thuế, báo cáo tài chính..
 
kinh-nghiem-lam-ke-toan-tong-hop
 
 
- Am hiểu các vấn đề xã hội để có tư vấn, đưa ra định hướng đúng, kịp thời cho giám đốc..
 
Vậy Công việc cụ thể phải làm gì thì phải căn cứ vào mô tả công việc hàng ngày của một kế toán tổng hợp phải làm sau đây tôi hướng dẫn làm công việc kế toán và liệt kê ra một số vấn đề như sau :
 
1. Quản lý về mặt kế toán: phải hạch toán đúng, đủ và kịp thời. Các chứng từ, hóa đơn phải hợp pháp kê khai chính xác, sắp xếp hóa đơn chứng từ hợp lý.tìm là thấy. Lập báo cáo hàng tháng, theo dõi các khoản chi phí trích trước, chờ phân bổ. Đảm bảo báo cáo kịp thời, đúng thời hạn. Tốt nhất nên xong trước thời hạn cho phép.
 
2. Quản lý về mặt hàng tồn kho: Thực hiện đối chiếu hàng tồn kho sổ sách thực tế và sổ sách. Làm việc với thủ kho để xác định chênh lệch nếu có, và tìm nguyên nhân cũng như xử lý, kịp thời bổ xunbg nguồn hàng nếu thiếu.
 
3. Kiểm tra giá thành: làm việc với kế toán giá thành để phân tích giá thành sản phẩm. Kiểm tra và phân bổ chi phí trong kỳ.
 
4. Theo dõi liên tục tài sản cố định: Theo dõi các khoản trích khấu hao TSCĐ, mua sắm và thanh lý, hay nhập kho cho kịp với tiến trình công việc .
 
5. Đưa ra ngân sách hợp lý: Tham gia lập ngân sách cho công ty, lập khoản dự phòng cho từng dự án nếu xảy ra phát sinh.
 
6. Lập các loại báo cáo thuế, báo cáo tài chính, báo cáo tiền lương...và thống kê theo quy định của cơ quan thuế từ tháng - quý - năm .
 
7. Làm việc với kiểm toán trong và ngoài công ty, giải trình với cơ quan thuế khi có kiểm tra xảy ra.
 
8. Tư vấn cho Ban giám đốc về các vấn đề liên quan đến kế toán - kiểm toán, đôi khi phải đi giao tiếp, tiếp cận khách hàng cùng giám đốc.
9. Tính lương, thưởng cho nhân viên trả lương đúng ngày..
..................
 
Đây chỉ là một số tiêu chí mà thôi ngoài ra bạn cần phải tập hợp nhiều kinh nghiệm, kỹ năng hơn nữa để có phát triển công việc tốt hơn.
 
Chúc các bạn thành công !
Liên quan: cách làm kế toán thuế ; những kiến thức kế toán cần biết ; kinh nghiệm của kế toán tổng hợp ; kinh nghiệm kế toán xây dựng ; kinh nghiệm kế toán thuế ; làm kế toán cần học những gì ; làm kế toán cần biết những gì ;


Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Không có tin nào